Nguy cơ nhiễm độc hóa chất trong lao động

 

Hiện ở Việt Nam có 200 loại thuốc trừ sâu với gần 700 tên gọi và trên 200 loại hoá chất được dùng làm phụ gia thực phẩm. Song, thông tin về các loại hóa chất không được kiểm soát chặt chẽ. Nhiều chất đang được sử dụng phổ biến mà không rõ nguồn gốc.

 

 

 

Hậu quả của tình trạng này là số người sản xuất có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hóa chất như: rối loạn nội tiết, ung thư, bệnh phổi, bệnh ngoài da, sinh con quái dị... ngày càng cao. Theo Bộ Y tế, ngộ độc do hóa chất bảo vệ thực vật là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất, chỉ sau bệnh phổi, cao huyết áp và tai nạn lao động. Sự nguy hiểm nằm ở chỗ chất độc hại không chỉ vào cơ thể qua hô hấp, ăn uống mà còn thấm qua da.

Ở nước ta, nhiễm độc hóa chất tồn tại trong cả 2 lĩnh vực nông, công nghiệp. Một trong nhiều nguyên nhân gây nhiễm độc là người sử dụng thiếu ý thức bảo vệ mình cũng như kiến thức cần thiết để sử dụng hóa chất an toàn. Một cuộc điều tra mới đây cho thấy, 35% nông dân sử dụng mà không đọc nhãn thuốc. Phổ biến hơn cả là người sản xuất tự mua hóa chất về để pha chế theo kinh nghiệm bản thân.

Trong công nghiệp, các ngành sản xuất da giày, luyện kim có nguy cơ nhiễm độc cao do thiết bị bảo hộ lao động không được trang bị đầy đủ hoặc không phù hợp; công nhân chưa được huấn luyện và cung cấp đầy đủ kiến thức về sử dụng hóa chất tại nơi làm việc.