Những ngày này, khi các hộ xung quanh đang hồ hởi thu hoạch vải thiều thì anh Nguyễn Đình Khái, chủ vườn vải ở thôn Cầu Đất, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lại xót xa nhìn hàng chục gốc vải đến ngày thu hoạch bị hỏng quả. 
 
vai.jpg
Nhiều cây vải trong vườn nhà anh Khái bị khô quả, hỏng lá.

Anh Khái cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng. Được biết, cuối tháng 5 vừa qua, anh Khái mua thuốc phòng một số loại sâu và bệnh cho vải thiều tại một đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật ở thôn Kim 3 cùng xã. 
 
Theo hướng dẫn của chủ đại lý, anh trộn chung ba loại thuốc với nhau để phun. Việc phun thuốc diễn ra vào đúng những ngày nắng nóng gay gắt. Sau khoảng hai ngày phun thì nhiều cây (chủ yếu là vải sớm) bị vàng lá, quả vải bị cháy lốm đốm rồi rụng. Nhiều chùm quả bị khô vỏ và thối. Quả không bị cháy cũng mất mã, quả xanh non không phát triển được. Liên hệ với các công ty sản xuất loại thuốc bảo vệ thực vật, họ đều từ chối việc kiểm tra xem xét trách nhiệm với lý do anh Khái trộn các loại thuốc sử dụng không đúng hướng dẫn. Anh Khái đang thu thập chứng cứ để quy trách nhiệm chủ đại lý hướng dẫn dùng thuốc sai gây thiệt hại. 
 
Rút kinh nghiệm từ hộ anh Khái, người dân nên thận trọng khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì để không mất mùa riêng và bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
 
Song Dương (Báo Bắc Giang)